Hưng Thịnh

Vụ Chi cục trưởng Dân số Tuyên Quang túm cổ áo CSGT: Nên xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

22/01/2021 14:34

Luật sư cho rằng, Chi cục trưởng Dân số Tuyên Quang có dấu hiệu của tội chống người thi hành công vụ, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Những ngày qua, sự việc ông Lại Quốc Đạt, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (thuộc Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang) đã có hành vi điều khiển xe ô tô hiệu Toyota Prado trong tình trạng say xỉn và có hành vi cản trở, túm cổ áo CSGT được phát tán trên mạng xã hội gây bức xúc dư luận.

Sáng 21/1, lãnh đạo Công an thành phố Tuyên Quang cho biết, sau sự việc, ông Đạt bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cản trở việc kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng và hành vi vi phạm nồng độ cồn theo quy định. Mức phạt cụ thể là 3 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Đạt vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất, trên 0,4 miligam/lít khí thở nên phía Công an đã đề nghị và Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã ký quyết định xử phạt hành chính số tiền 35 triệu đồng về hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi hơi thở có nồng độ cồn ở mức cao nhất theo Nghị định 100; tước giấy phép lái xe gần 2 năm theo quy định.

Tài xế vi phạm rút côn nhị khúc đánh CSGT ở Hải Phòng

Đến nay, vị Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Tuyên Quang đã nộp đủ số tiền phạt đối với 2 hành vi này là 38 triệu đồng.

Trước một số ý kiến về việc, đối với hành vi túm cổ áo, cản trở CSGT của ông Đạt có bị xem xét xử lý hình sự? Lãnh đạo Công an thành phố Tuyên Quang cho rằng, với hành vi của ông Đạt, chưa đủ yếu tố cấu thành vi phạm hình sự mà chỉ ở mức cản trở việc kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng.

Theo dõi vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp) nêu quan điểm, hành vi của ông Đạt có dấu hiệu của tội chống người thi hành công vụ, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Cơ quan chức năng ở Tuyên Quan nên hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính để khởi tố vụ án hình sự mới đúng bản chất sự việc và công bằng trước pháp luật.

"Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội chống người thi hành công vụ sẽ bị phạt tù thấp nhất là 6 tháng, cao nhất là 7 năm tù. Như vậy, pháp luật quy định hành vi dùng vũ lực cản trở hoạt động công vụ của người thi hành công vụ là hành vi vi phạm pháp luật, đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội và phải bị xử lý bằng chế tài hình sự", luật sư Cường phân tích.

Ông cho rằng, nếu trường hợp cơ quan chức năng xử phạt hành chính về hành vi này thì quyết định xử phạt cần phải được thanh tra kiểm tra lại để đánh giá đúng tính chất mức độ của hành vi vi phạm, đảm bảo công bằng và nghiêm minh trước pháp luật, tránh những trường hợp tương tự có thể xảy ra.

Theo luật sư Cường, quy định của Luật phòng chống tác hại rượu bia thì việc cán bộ, công chức uống rượu bia vào buổi trưa, trong giờ làm việc là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của luật cán bộ công chức, luật viên chức và ít nhất cũng sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi uống rượu bia sai quy định.

Còn đối với hành vi vi phạm an toàn giao thông và chống người thi hành công vụ có thể xem xét xử lý hành vi này bằng chế tài hình sự tương ứng.

"Trong vụ việc này, người vi phạm là người có chức vụ, quyền hạn. Tuy nhiên, người này lại không gương mẫu, không chấp hành quy định về phòng chống tác hại rượu bia, không chấp hành các quy định về luật tham gia giao thông đường bộ, thiếu tôn trọng thậm chí tấn công lại người thi hành công vụ gây cản trở hoạt động công vụ, bức xúc trong dư luận. Do vậy, cơ quan chức năng cần phải xem xét xử lý nghiêm để làm gương", luật sư Cường nói.

 

Bạn đang đọc bài viết "Vụ Chi cục trưởng Dân số Tuyên Quang túm cổ áo CSGT: Nên xử lý hành vi chống người thi hành công vụ" tại chuyên mục CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0989 89 6454hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@biztoday.vn).  
#