Tỷ lệ tiêm chủng cao, New York dỡ bỏ tất cả biện pháp hạn chế phòng dịch

16/06/2021 21:01

Chính quyền bang New York của Mỹ có kế hoạch dỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19 sau khi ghi nhận 70% dân số trưởng thành ở bang này tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng bệnh.

Phát biểu họp báo ngày 15/6, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết các biện pháp hạn chế đối với các cơ sở kinh doanh và địa điểm văn hóa, giải trí sẽ được dỡ bỏ ngay lập tức. Tuy nhiên, một số hạn chế áp đặt theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ vẫn được duy trì song sẽ nới lỏng đối với hệ thống giao thông công cộng và chăm sóc sức khỏe.

Theo quy định mới, tại các cơ sở kinh doanh, những người tiêm phòng sẽ không cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 m. Đối với những người chưa tiêm phòng, việc đeo khẩu trang và giãn cách vẫn là quy định bắt buộc. Ngoài ra, họ có thể phải cung cấp chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 tại các địa điểm tổ chức sự kiện. 

Người dân tập trung trên cầu Brooklyn ở New York, Mỹ ngày 25/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân tập trung trên cầu Brooklyn ở New York, Mỹ ngày 25/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Thống đốc Cuomo cho biết số người tiêm phòng đầy đủ ở bang New York hiện cao hơn so với các bang đông dân khác ở Mỹ. Ông đánh giá việc New York đạt tỷ lệ 70% dân số trưởng thành tiêm ít nhất một mũi vaccine là một "cột mốc quan trọng" đồng thời cho biết chính quyền bang sẽ tiếp tục khuyến khích thêm nhiều người dân tiêm vaccine phòng Covid-19. 

Ngày 15/6 cũng được xem là cột mốc đáng nhớ đối với bang California khi bang này chính thức mở cửa trở lại sau 15 tháng áp đặt các biện pháp hạn chế và phong tỏa. Theo đó, các biện pháp kiểm soát dịch sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn. Những người hoàn thành tiêm chủng vẫn phải đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như trên phương tiện giao thông công cộng, trường học và bệnh viện. Tuy nhiên, một số khu vực tại bang này không yêu cầu đeo khẩu trang đối với người tiêm vaccine. 

Ngày 16/6, đền Taj Mahal - biểu tượng của ngành du lịch Ấn Độ, mở cửa đón khách trở lại trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang từng bước dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19 nhằm vực dậy nền kinh tế. 

Du khách tham quan đền Taj Mahal ở Agra, Ấn Độ ngày 16/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Du khách tham quan đền Taj Mahal ở Agra, Ấn Độ ngày 16/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Đền Taj Mahal ở thành phố Agra là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Ấn Độ, thu hút 7-8 triệu lượt du khách tới thăm quan mỗi năm (trung bình hơn 20.000 lượt khách/ngày). Do dịch Covid-19 bùng phát, ngôi đền được xây từ thế kỷ 17 này phải đóng cửa, ngừng đón du khách vào đầu tháng 4.

Theo giới chức địa phương, quy định mới sẽ hạn chế tối đa 650 khách tham quan bên trong đền Taj Mahal cùng lúc. 

Cùng với lăng mộ bằng đá cẩm thạch ở Agra, nhiều địa danh du lịch hút khách ở Ấn Độ, trong đó có Pháo đài đỏ Red Fort và quần thể di tích Qutub Minar ở thủ đô New Delhi, cũng mở cửa trở lại trong ngày 16/6.

Ấn Độ đang dẫn nới lỏng một số biện pháp phòng dịch, bất chấp số ca mắc mới Covid-19 ở các thành phố lớn lại tăng lên làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm tiếp theo. Số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ công bố ngày 16/6 cho thấy, trong 24 giờ qua, nước này có thêm 62.224 ca mắc mới Covid-19, tăng nhẹ so với trước đó một ngày. Cho đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ là 29,63 triệu ca, trong đó có 379.573 ca tử vong (tăng thêm 2.542 ca trong một ngày qua).

Bạn đang đọc bài viết "Tỷ lệ tiêm chủng cao, New York dỡ bỏ tất cả biện pháp hạn chế phòng dịch" tại chuyên mục THẾ GIỚI. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0989 89 6454hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@biztoday.vn).  
#