Cổ phiếu công nghệ thế giới bị bán mạnh vì lo ngại lạm phát

Giá hàng hóa tăng mạnh dấy lên lo ngại về lạm phát.

Giá cổ phiếu Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) và Samsung Electronics đi xuống khiến chỉ số MSCI công nghệ châu Á có phiên giảm sâu nhất kể từ ngày 26/2. Nasdaq 100 futures giảm 1,37% sau khi Nasdaq mất 2,6% hôm 10/5.

Chỉ số Hang Seng Tech có lúc giảm 4,5%, hiện thấp hơn khoảng 30% so với đỉnh hồi tháng 2. Dẫn đầu đà đi xuống là cổ phiếu Meituan sau khi hoạt động kinh doanh của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc bị các nhóm ủng hộ người tiêu dùng chỉ trích, vài ngày sau khi CEO công ty chia sẻ rồi xóa một bài thơ trên mạng xã hội được một số diễn giải là ngầm chỉ trích Bắc Kinh.

1x-1-148-5498-1620723137.png

Diễn biến chỉ số MSCI công nghệ thông tin châu Á - Thái Bình Dương và Hang Seng Tech gần đây.

Cổ phiếu công nghệ toàn cầu hưởng lợi từ xu hướng lãi suất thấp và được nhà đầu tư ưa thích trong năm ngoái, khi đại dịch Covid-19 làm dấy lên nhu cầu các dịch vụ trực tuyến. Giờ đây, nhà đầu tư sợ giá hàng hóa tăng sẽ thúc đẩy lạm phát, khiến ngân hàng trung ương các nước thắt chặt chính sách tiền tệ, từ đó giảm tính hấp dẫn của cổ phiếu công nghệ - có định giá dựa trên lợi nhuận kỳ vọng trong tương lai dài hạn.

Nasdaq vẫn đang giao dịch 5% quanh đỉnh lịch sử tháng 4 và một số bên cho rằng đây là cơ hội tốt để chốt lời.

Nhà đầu tư “tiếp tục tập trung vào yếu tố lạm phát, với giá hàng hóa tăng và nguồn cung chip khan hiếm”, Yeap Jun Rong, chiến lược gia thị trường tại IG Asia Pte, nói. “Lo ngại lạm phát tăng có thể gây sức ép đến cổ phiếu tăng trưởng, bởi phần lớn giá trị đến từ lợi nhuận trong tương lai”.

Link nội dung: https://www.biztoday.vn/co-phieu-cong-nghe-the-gioi-bi-ban-manh-vi-lo-ngai-lam-phat-110301.html