Covid-19: Số ca mắc ở Campuchia tăng báo động, Thái Lan cấp tập ứng phó

19/04/2021 08:45

Số ca mắc Covid-19 mới tại Campuchia và Thái Lan tăng báo động khiến nhà chức trách hai quốc gia này thắt chặt các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội.

Bộ Y tế Campuchia sáng 18/4 ra thông cáo xác nhận số ca mắc mới Covid-19 tăng báo động, với 618 ca mới. (Nguồn: Apnews)
Bộ Y tế Campuchia sáng 18/4 ra thông cáo xác nhận số ca mắc mới Covid-19 tăng báo động với 618 ca mới. (Nguồn: Apnews)

Bộ Y tế Campuchia sáng 18/4 ra thông cáo xác nhận số ca mắc mới Covid-19 tăng báo động, với 618 ca mới và tất cả đều do lây nhiễm cộng đồng, cũng như có thêm 2 bệnh nhân Covid-19 ở Phnom Penh tử vong, trong khi chỉ có 60 người hồi phục.

Trong ngày thứ 4 áp dụng lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội, số ca mắc mới ở Phnom Penh vẫn cao nhất (493), tiếp đến là Sihanoukville (75 ca, trong đó 71 ca là tiểu thương tại Chợ hải sản Phsar Leu), Kandal (31 ca), Svay Rieng (8 ca), Prey Veng (5 ca), Kampong Speu (3 ca), Takeo (2 ca) và Kampong Cham (1 ca).

Tính đến sáng nay, Campuchia ghi nhận tổng cộng 6.389 ca, trong đó 2.476 người đã hồi phục và 43 người tử vong.

Về lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao (tỉnh Kandal) từ ngày 15/4, Chính phủ Campuchia vừa thông báo sửa đổi Điều 3, làm rõ giới hạn về hoạt động kinh doanh và đi lại trong vùng dịch.

Theo đó, các lò mổ gia súc, gia cầm, các nhà máy và đơn vị sản xuất lương thực, thực phẩm có thể tiếp tục hoạt động như bình thường để đảm bảo an ninh lương thực. Các công ty sản xuất trang thiết bị y tế, dung dịch rửa tay, cồn và máy thở cũng được miễn trừ các quy định của lệnh phong tỏa.

Trong khi đó, người bán buôn, cửa hàng tạp hóa, siêu thị, cửa hàng bán gas và nhà hàng phục vụ mang đi được phép tiếp tục hoạt động với số nhân viên giới hạn. Chính quyền sẽ giám sát những hoạt động này để đảm bảo chỉ được cung cấp dịch vụ thiết yếu.

Các dịch vụ viễn thông, bưu chính, tài chính và ngân hàng được hoạt động với số nhân viên tối thiểu. Giao hàng và đồ ăn tiếp tục phục vụ trong khu vực phong tỏa. Tổng Công ty Điện lực, Cảng tự trị Phnom Penh, Công ty cung cấp nước Phnom Penh và hoạt động thu gom rác thải vẫn diễn ra bình thường.

Đánh giá về tình hình phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao, báo Khmer Times dẫn lời nhà phân tích Leap Chanthavy cho rằng các các biện pháp đã được chuẩn bị kỹ nhưng việc thực thi còn nhiều bất cập, khiến tình hình một số khu dân cơ trở nên lộn xộn.

Trong khi đó, ngày 18/4, Thái Lan ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 ở mức cao nhất từ đầu dịch với 1.767 ca cùng 2 ca tử vong, đưa tổng số ca mắc ở nước này lên 42.352 ca, trong đó 101 ca không qua khỏi.

Tổng cục Hàng không dân dụng Thái Lan (CAAT) đã yêu cầu các cơ quan vận tải hàng không ngừng khai thác các chuyến bay nội địa trong khung giờ từ 23h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau nhằm ứng phó với làn sóng lây lan dịch Covid-19 tiếp theo.

Trong thông báo ngày 17/4, Chủ tịch CAAT Suttipong Kongpool cho biết các cơ quan vận tải hàng không phải tuân thủ lệnh trên từ ngày 18/4. Bên cạnh đó, các nhà khai thác vận tải hàng không hoặc các hãng hàng không phải xem xét sắp xếp chỗ ngồi của hành khách trên máy bay dựa trên quy định giãn cách xã hội.

Các nhà khai thác vận tải hàng không và sân bay cũng đã được yêu cầu thông báo cho những hành khách có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cần tạm dừng việc đi lại nếu không có thể bị phạt theo Luật về bệnh truyền nhiễm.

Bạn đang đọc bài viết "Covid-19: Số ca mắc ở Campuchia tăng báo động, Thái Lan cấp tập ứng phó" tại chuyên mục THẾ GIỚI. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0989 89 6454hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@biztoday.vn).  
#