Chính quyền quân sự Myanmar bắt hàng loạt bác sĩ

15/06/2021 08:43

Htar Htar Lin, cựu giám đốc chương trình tiêm chủng của Myanmar, đã bị bắt giữ với cáo buộc phản quốc do tham gia chống đối chính quyền quân sự.

Bà Htar Htar Lin bị chính quyền quân sự Myanmar bắt giữ hôm 10/6 tại Yangon. Theo tờ Irrawaddy, chồng cùng hai con của bà cũng bị bắt.

Bà Htar Htar Lin bị cho là lãnh đạo của phong trào bất tuân dân sự (CDM) và có liên quan đến "chính phủ đoàn kết dân tộc" (NUG), vốn bị chính quyền Myanmar tuyên là tổ chức khủng bố.

"Theo lời thú tội, bà ấy không chỉ tham gia CDM, lập ra nhóm nòng cốt của CDM với các bác sĩ và nhân viên y tế, mà còn có liên can đến nhóm khủng bố NUG", tờ Global New Light của chính quyền quân sự Myanmar đưa tin.

chinh bien Myanmar anh 1

Bà Htar Htar Lin, cựu giám đốc cơ quan tiêm chủng của Myanmar. Ảnh: Twitter.

Tờ này cũng cho biết Htar cùng 11 bác sĩ khác sẽ đối mặt với cáo buộc phản quốc, khích động và liên can đến một tổ chức phi pháp.

Việc chính quyền quân sự Myanmar bắt giữ các bác sĩ bị tổ chức Thầy thuốc vì Nhân quyền tại Mỹ (PHR) lên án.

"Bác sĩ Htar Htar Lin bị bắt là một dấu hiệu cho thấy chính quyền quân sự sẽ không chấm dứt cuộc chiến nhắm vào nhân viên y tế Myanmar", Jennifer Leigh, một nhà dịch tễ học tại PHR nói với Reuters.

Theo Irrawaddy, phong trào bất tuân dân sự được các nhân viên y tế Myanmar thực hiện từ ngày 3/2, 2 ngày sau khi chính quyền dân sự của Myanmar bị lật đổ. Những người trong phong trào này thực hiện bãi công và biểu tình, khiến cho hoạt động của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ.

Cho đến nay, ít nhất 51 nhân viên y tế Myanmar đã bị chính quyền quân sự bắt giữ, theo số liệu của Irrawaddy.

Bạn đang đọc bài viết "Chính quyền quân sự Myanmar bắt hàng loạt bác sĩ" tại chuyên mục THẾ GIỚI. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0989 89 6454hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@biztoday.vn).  
#