Top

Danh mục

rubber-tyrecoatingsgartex-myanmar
agro myanmarpaper VietnamCosmobeauté VN

Có công nghệ quản trị nhân lực, liệu doanh nghiệp Việt có vượt Singapore về năng suất lao động?

Có công nghệ quản trị nhân lực, liệu doanh nghiệp Việt có vượt Singapore về năng suất lao động?

Ảnh minh họa

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, năng suất lao động xã hội của toàn nền kinh tế Việt Nam năm 2016 theo giá hiện hành ước tính đạt 84,5 triệu đồng/lao động, tương đương khoảng 3.853 USD/lao động.
Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, mặc dù năng suất lao động của Việt Nam thời gian qua đã có sự cải thiện đáng kể theo hướng tăng đều qua các năm nhưng còn ở mức thấp so với các nước trong khu vực. Chẳng hạn, năm 2015, năng suất lao động của Việt Nam theo giá hiện hành đạt 3.660 USD, chỉ bằng 4,4% của Singapore, nghĩa là mỗi người Singapore làm việc có năng suất bằng 23 người Việt cộng lại.
Bên cạnh đó, năng suất lao động của Việt Nam cũng chỉ bằng 17,4% của Malaysia; 35,2% của Thái Lan; 48,5% của Philippines và 48,8% của Indonesia.
Điều này cho thấy trình độ của lao động Việt Nam còn yếu kém. Trong khi đó, nguồn lực lao động thực sự là một tài nguyên của doanh nghiệp, yêu cầu bức thiết là nâng cao năng suất lao động, quản lý nhân sự phù hợp nhằm khai thác tối đa năng lực của mỗi lao động.
Theo ông Huỳnh Quân, Giám đốc điều hành công ty HR Media, hiện công nghệ quản trị nhân lực của Việt Nam mới chỉ ở mức 2.0, nghĩa là nhu cầu về nhân sự của doanh nghiệp chỉ dừng ở mức đến với các trang kiếm việc như: JobStreet, Vietnam Work... Đây mới chỉ là kết nối nhu cầu giữa người chưa có việc làm với cơ quan tuyển dụng, chưa phải là tìm những đối tượng tiềm năng, thích ứng với công việc. Vì trong mỗi nhân sự lao động đều có nhu cầu tìm công việc thích hợp nhất với mình dù vẫn đang làm một công việc nào đó.
Quản trị nhân sự của các nước phát triển trên thế giới đã tiến đến 4.0, nghĩa là gợi ý, tìm kiếm những nhân sự tiềm năng bất kể họ đang làm ở vị trí nào, công việc nào. Đó là sự cạnh tranh, giành giật nhân sự khốc liệt giữa các doanh nghiệp để có được ứng viên tốt nhất cho vị trí công việc mà doanh nghiệp muốn có.
Ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… không chỉ trong quá trình sản xuất mà ngay trong công tác quản trị nhân sự, họ cũng ưu tiên ứng dụng công nghệ. Còn ở Việt Nam, liệu có bao nhiêu doanh nghiệp đang đầu tư cho công nghệ nhân sự?
Theo ông Huỳnh Quân, doanh nghiệp Việt mới chỉ dừng lại ở việc ứng dụng công nghệ về quản trị nhân sự như: chấm công, tiền lương tích hợp với hệ thống thông tin cá nhân điện tử… Tuy nhiên, với hệ thống này rõ ràng chưa hẳn đã thích hợp với nhiều công việc và văn hóa Việt Nam, họ vẫn đang phải tìm kiếm những giải pháp có thể giúp giám sát năng suất lao động của nhân viên, tìm phương án hỗ trợ cho họ biết được mức độ gắn bó của nhân viên với công ty...
Chi phí quản lý và chi phí nhân sự không hề nhỏ, nếu có được lực lượng nhân sự tốt và quản lý tốt, doanh nghiệp có thể hoạch định chiến lược kinh doanh trong điều kiện nhân sự hiện có, tiết giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm...
“Quản lý tốt nhân sự rồi hãy nói đến việc tăng năng suất lao động, nếu doanh nghiệp Việt có được điều này thì hẵng nói tới việc vượt qua Thái Lan hay nước nào đó trong khu vực về năng suất lao động”, ông Quân nói.
 

HOÀNG ANH

 
 
Theo Bizlive
parkvista địa ốcKhơ thịthẩm mỹ mắt ngọc
Tags
rubber-tyrecoatingsgartex-myanmar
agro myanmarpaper VietnamCosmobeauté VN

Quảng cáo

báo giá truyền thông biztoday
phú mỹ hưng 2
Nguyễn KimQuyen Nang Phai Dep
HandicoSAPA JADE HILL