Top

Danh mục

rubber-tyrecoatingsgartex-myanmar
agro myanmarpaper VietnamCosmobeauté VN

GIAO THƯƠNG

Áp thuế tự vệ tạm thời với phân DAP, MAP nhập khẩu

(TBKTSG Online) – Sau hơn 4 tháng điều tra, Bộ Công Thương đã có Quyết định 3044/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với các sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu. Theo đó, mức thuế tự vệ tạm thời là 1.855.790 đồng/tấn được áp dụng từ ngày quyết định có hiệu lực 19-8 tới.

Theo Bộ Công Thương, biện pháp tự vệ tạm thời được áp dụng trong khoảng thời gian không quá 200 ngày kể từ ngày có hiệu lực. Biện pháp này sẽ chấm dứt hiệu lực sau ngày ngày 6-3-2018 hoặc Bộ Công Thương ban hành quyết định áp dụng biện pháp tự vệ chính thức.

Trước khi có quyết định nói trên, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương đã có bản kết luận dài 63 trang về vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu vào Việt Nam để chỉ rõ những nguyên nhân, lý do làm cơ sở cho việc ban hành Quyết định 3044 nói trên.

Ngày 31-3-2017, Cục Quản lý cạnh tranh nhận được hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với một số mặt hàng phân bón nhập khẩu của Công ty TNHH tư vấn WTL đại diện cho nhóm các công ty là Công ty cổ phần DAP – Việt Nam, Công ty cổ phần DAP số 2 – Vinachem. Hai loại phân bón MAP, DAP đều được dùng cho bón lót, bón thúc cho tất cả các loại cây trồng trên tất cả loại đất khác nhau hoặc sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác như NPK.

Sau đó, Cục Quản lý cạnh tranh tiến hành những bước điều tra bằng cách thu thập những thông tin có liên quan, đặc biệt là số liệu nhập khẩu các mặt hàng phân bón của Việt Nam trong giai đoạn 2013-2016.

Cơ sở để Bộ Công Thương đưa ra biện pháp tự vệ tạm thời đối với hai mặt hàng phân bón này là căn cứ vào điều 2.1 của Hiệp định về tự vệ của Tổ chức Thương mại thế giới ( WTO) quy định điều kiện để áp dụng biện pháp tự vệ là khi hàng hóa đó được nhập khẩu vào lãnh thổ của các nước thành viên có sự gia tăng về lượng tuyệt đối hoặc tương đối so với sản xuất trong nước.

Với quy định trong nước, Bộ Công Thương căn cứ vào khoản 1 điều 4 của Nghị định về tự vệ, nhập khẩu hàng hóa. Theo đó, khái niệm nhập khẩu hàng hóa quá mức được hiểu là việc nhập khẩu hàng hóa với khối lượng lớn, số lượng hoặc giá trị gia tăng một cách tuyệt đối hoặc tương đối so với khối lượng, số lượng hoặc giá trị hàng hóa tương tự hoặc hàng hóa cạnh tranh trực tiếp được sản xuất trong nước.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, lượng phân bón DAP, MAP nhập khẩu trong giai đoạn 2013-2016 là 1-1,2 triệu tấn mỗi năm. Vì thế, theo Bộ Công Thương, căn cứ theo số liệu nhâp khẩu, có đủ sơ sở để kết luận có sự gia tăng tương đối giữa lượng nhập khẩu sản phẩm DAP, MAP vào Việt Nam so với lượng phân bón này được sản xuất trong nước trong năm 2016. Điều này thỏa mãn điều kiện về sự gia tăng hàng hóa nhập khẩu theo quy định của WTO và pháp luật Việt Nam.

Năm 2016, lượng nhập khẩu lớn nhất là từ Trung Quốc với hơn 921.000 tấn, chiếm gần 84% thị phần, tiếp đến là Hàn Quốc, Nga…

Xem thêm

>>> Điều tra áp dụng biện pháp tự vệ phân bón nhập khẩu

>>> Áp thuế tự vệ đối với phân bón: liệu có khả thi?

>>> Nhập khẩu phân bón, thuốc trừ sâu Trung Quốc tăng vọt

Theo TheSaigonTimes
parkvista địa ốcKhơ thịthẩm mỹ mắt ngọc
Tags
rubber-tyrecoatingsgartex-myanmar
agro myanmarpaper VietnamCosmobeauté VN

Quảng cáo

báo giá truyền thông biztoday
phú mỹ hưng 2
Nguyễn KimQuyen Nang Phai Dep
HandicoSAPA JADE HILL