Top

Danh mục

rubber-tyrecoatingsgartex-myanmar
agro myanmarpaper VietnamCosmobeauté VN

DOANH NHÂN VIẾT

[CEO Talk] Công Nghiệp Xanh: Dễ Hay Khó?

(Biztoday - CEO Talk) Nền công nghiệp thân thiện với môi trường đang là xu hướng phát triển kinh tế, công nghiệp của các quốc gia trên thế giới. Hiện nay, các nước Mỹ, Nhật Bản, Singapore, các nước thuộc liên minh châu Âu đang nỗ lực áp dụng mô hình công nghiệp xanh vào nền kinh tế quốc gia. Vậy đối với một nước đang phát triển như Việt Nam, việc áp dụng mô hình công nghiệp xanh sẽ có những vấn đề gì? Mời bạn đọc cùng đón xem Chuyên mục CEO Talk số 04 với chủ đề Công nghiệp xanh: dễ hay khó? để tìm hiểu quan điểm của các doanh nhân về việc áp dụng mô hình công nghiệp xanh tại Việt Nam.

Trong suốt những năm qua, thảm họa về ô nhiễm môi trường luôn trong tình trạng báo động. Hàng loạt sự kiện cá chết hàng loạt, cháy rừng đầu nguồn, thời tiết thay đổi bất thường,.. đã và đang xảy ra hàng ngày. Giới khoa học cho rằng đây là hậu quả của nhiều thập niên phát triển kinh tế bằng mọi giá, xem nhẹ việc hủy hoại môi trường và không có phương án cải tạo nguồn tài nguyên thiên. Trước thực trạng đó, một số quốc gia trên thế giới đã định hướng nền công nghiệp của đất nước là nền công nghiệp xanh. Trong những năm trở lại đây, các doanh nghiệp Việt nam đã biết đến xu hướng này và đã áp dụng. Tuy nhiên, việc áp dụng mô hình công nghiệp mới chưa nhiều và chưa tạo ra hiệu quả. Báo điện tử biztoday.vn đã có những trao đổi với hai doanh nhân Triệu Quốc Lương và Đặng Văn Hải để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

PV: Chào anh Hải, với những thông tin các báo đài đã đưa tin, anh nhận định như thế nào về thực trạng các doanh nghiệp Việt Nam áp dụng mô hình công nghiệp xanh vào quá trình sản xuất, công việc kinh doanh?

Doanh nhân Đăng Văn Hải: Theo tôi, các doanh nghiệp Việt Nam áp dụng mô hình công nghiệp xanh hiện nay đang gặp những khó khăn nhất định về chính sách, vốn đầu tư, cơ chế hoạt động. Một số thống kê cho thấy, khoảng 90% các doanh nghiệp ở Việt Nam là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp này không có đủ tiềm lực kinh tế, vốn đầu tư, chưa có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp. Đây là lý do vì sao các doanh nghiệp Việt dù đã biết và áp dụng công nghiệp xanh nhưng áp dụng chưa nhiều và chưa được hiệu quả. 

Doanh nhân Đặng Văn Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu Tư Quốc Tế Tiến Khang

PV: Chào anh Lương, là chủ doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ, anh có suy nghĩ gì về việc áp dụng công nghiệp xanh ở Việt Nam và các nước trên thế giới? Nhà nước nên hỗ trợ các doanh nghiệp như thế nào trong việc áp dụng mô hình này?

Doanh nhân Triệu Quốc Lương: Đứng ở góc nhìn là chủ doanh nghiệp, việc áp dụng công nghiệp xanh hiện nay vào các nhà máy sản xuất nói chung và sản xuất đồ gỗ nói riêng; đó là việc làm tốt cho môi trường tuy nhiên các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam hiện nay vẫn chưa thích nghi và rất khó để thực hiện được. Không chỉ riêng Việt Nam, một số nước phát triển như Singapore, Úc,... đã áp dụng công nghiệp xanh từ những năm trước nhưng thực sự các nước này cũng chưa đạt được hiệu quả cao. Đa số các nước áp dụng công nghiệp xanh chỉ tập trung vào các ngành điện tử, ngành sản xuất máy tính, chíp... còn về các ngành sản xuất thực phẩm, khai thác gỗ... thì tất cả các nước kể trên đều không thể thực hiện được vì chi phí bỏ ra cao. Ở các nước phát triển, họ chỉ đưa các nhà máy tập trung về một khu vực chuyên biệt để sản xuất chứ chưa có hướng đi cụ thể, rõ ràng cho việc thực hiện công nghiệp xanh. Riêng tại Việt Nam, theo tôi để các doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện thành công nghiệp xanh, Nhà nước phải có những chính sách, hoặc những chương trình thực hiện của Greean Peace, của các tổ chức môi trường xanh thế giới. Học hỏi kinh nghiệm các nước như Đan Mạch hay Đức đang đưa các chương trình chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường của các tổ chức trên áp dụng vào nền công nghiệp của đất nước. Bên cạnh đó các doanh nghiệp như chúng tôi cần Nhà nước có những chính sách hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện công nghiệp xanh mà chúng ta đang mong muốn.

Doanh nhân Triệu Quốc Lương - Giám Đốc Công ty TNHH MTV XNK TM DV Triệu Gia

Mời quý độc giả xem CEO Talk số 04 chủ đề Công Nghiệp Xanh: Dễ Hay Khó? tại đây: 

https://www.facebook.com/biztoday.vn/videos/1180048788740394/ 

Với mong muốn đưa ý kiến, quan điểm về các vấn đề xã hội của các anh/chị doanh nhân đến độc giả, báo điện tử biztoday.vn thực hiện chuyên mục CEO Talk hàng tuần với những khách mời tham gia là những người chèo lái con tàu kinh tế của đất nước. Chương trình CEO Talk phát sóng  vào thứ 7 hàng tuần tại:

Fanpage www.facebook.com/biztoday.vn và www.youtube.com/channel/UCufqkzWD8IApWiNf2d82cQQ 

Báo điện tử Biztoday trân trọng mời Quý anh/chị Doanh nhân tham gia chương trình CEO Talk số tiếp theo. Để đăng ký tham gia, Quý anh/chị vui lòng gửi thông tin đến email banbientap@biztoday.vn bao gồm:

- Chủ đề "Đăng ký CEO Talk"

- Họ và Tên

- Doanh nghiệp anh/chị đang công tác

- Chức vụ

Theo Biztoday tổng hợp. Thanh Hà thực hiện. Hình ảnh: Lâm Yến.

parkvista địa ốcKhơ thịthẩm mỹ mắt ngọc
rubber-tyrecoatingsgartex-myanmar
agro myanmarpaper VietnamCosmobeauté VN

Quảng cáo

báo giá truyền thông biztoday
phú mỹ hưng 2
Nguyễn KimQuyen Nang Phai Dep
HandicoSAPA JADE HILL